KINH NGHIỆM: Làm sao để người giúp việc sống hết mình với gia đình chủ

Việc chọn người giúp việc vừa ý là một việc khó; nhưng để họ sống lâu dài và tận tâm chăm sóc gia đình mình càng khó hơn. I-LOVE-OSIN chia sẻ vài kinh nghiệm giúp các chị em có trải nghiệm tốt hơn khi có người giúp việc trong nhà

Ngày đăng: 10-01-2016

1,387 lượt xem

KINH NGHIỆM NGƯỜI OSIN GIÚP VIỆC Ở MÃI BÊN MÌNH.

Hơn 25 năm về trước không có nhiều dịch vụ osin như bây giờ. Tôi may mắn khi có một cô bé 20 tuổi người Khơ Me ngơ ngác đến với gia đình tôi..  Hôm nay cô trở thành thành viên trong gia đình tôi 25 năm và hàng tháng cô có hơn chục triệu đồng trang trãi cho gia đình cô ấy. Đồng nghiệp tôi có rất nhiều ý kiến quan điểm khác nhau về chủ đề này. Tôi xin được chia sẽ một số cảm nghĩ mà tôi có được

Điều đầu tiên tôi nghĩ để thành công và người giúp việc gắn bó với mình là:

1. Tôn trọng: Nên có sự tôn trọng, mỗi con người đều có công việc. Mỗi người đều một lĩnh vực trong xã hội và cái chính ở đây mình hiểu được là hoán đổi công việc. Cô không đi dạy như mình, không đi làm công ty như con gái mình nhưng cô có thể thay thế làm hết công việc nhà lo cơm nước và áo quần và mọi thứ cho cả nhà mình. Điều mà tôi nghĩ tôi làm không xuể được. Rất đáng quý trọng. 

Điều quan trọng với tôi đã có osin năm này qua năm khác là:

2. Niềm tin:  Để người osin giúp việc tâm phục khẩu phục là mình phải có NIỀM TIN.

Nếu không có niềm tin mình sẽ nghi ngờ. Ví dụ khi mình đưa tiền cho cô đi chợ thì mình hãy tin tưởng với số tiền đó họ lo cho gia đình mình bữa ăn chu đáo. Chứ đưa tiền cho cô mà cứ lo cô có mua đủ đồ ăn hay dư tiền của mình không??? … thì chắc chắn họ có cảm giác xúc phạm, và trước sau gì họ không gian cũng thành gian. Nhưng khi mình trao cho họ một niềm tin họ sẽ muốn giữ niềm tin và sợ mất niềm tin nên họ rất cẩn thận và cân nhắc mọi thứ.

Cứ trao đi chân thành rồi mình sẽ nhận.

Cô lên làm osin TPHCM xa người thân và cô không có khả năng chăm cha mẹ cô như chăm gia đình tôi nên tôi coi….

  1. Người trong một gia đình.

Sống trong một nhà như người bà con thân thuộc. Ví dụ khi đi mua áo quần thì mua cho chồng con vài bộ thì ít nhất cũng mua cho người giúp việc một bộ. Và khi đi du lịch chẳng hạn thì ai ai trong nhà có quà thì cô ấy cũng có một món quà nhỏ, cho dù giá trị vật chất không lớn. Cái giá trị mang lại ở đây cô ấy cảm thấy ấm áp, cảm thấy mình được quan tâm như mọi thành viên trong gia đình. Và cô cảm thấy đang tồn tại trong tim của gia đình tôi và như vậy cô rất bình an và cống hiến.

Vì cô cũng có nhà có cha mẹ có anh em mà cô không có cơ hội sống chung mà cô về đây để lo phục vụ cho gia đình này. Có nhiều lúc cô rất chạnh lòng, vậy chính cái sự chăm sóc  thân thiện và quan tâm kịp thời đúng lúc sẽ xóa đi khoảng cách và lo âu và

  1. Chia sẻ

Sống trong nhà với nhau thì chỉ cần nhìn nhau là biết tâm trạng của mọi người. Khi osin giúp việc  không vui và có gì không ổn thì quan tâm hỏi han liền, ví dụ:

“Có chuyện gì vậy con? Cô thấy con không vui hay là con bệnh? Có gì chia sẽ cho cô đi..”. Cô ấy dễ dàng chia sẽ ngay vì thấy mình gần gũi. …” mẹ con gọi lên nói ba con đau nặng con không biết sao cả cô à…”  À vậy cho cô gọi hỏi thăm ba con đi.  Rồi sau đó mình sắp xếp công việc cho mọi phụ việc nhà để cho cô về thăm ba, làm tròn bổn phận của mình. Mình hỏi cô còn tiền không cho thêm và cho ứng lương về,  sẵn trong nhà mới thay chén bộ chén dĩa và soong nồi có bộ củ mình cho đóng thùng mang về cho gia đình cô ấy.

Còn với con mình cũng dạy cho con biết chia sẻ:

Ví dụ:  Con ăn xong con đứng dậy con làm động tác cơ bản là kéo cái ghế vào..

           Con ngủ dậy con theo thói quen là xếp chăn màn để cô bớt công việc..

          Thứ bảy thì phân công người nhà như tưới cây, lau cầu thang hay làm gì đó… vừa là tạo cho gia đình không khí cùng nhau. Và tạo cho cô sự ấm áp và cô nghĩ rằng mình không đơn độc và không quá tải. Và như thế osin gia đình càng có thời gian nghỉ hơn một tí và công việc chính của cô hiệu quả hơn rất nhiều.

  1. Ứng xử:

Cách ăn nói đối xử nhau rất quan trọng trong các mối quan hệ. Mình tỏ ra mình làm chủ mà ra lệnh thì khoảng cách đẩy xa ra. Ví dụ thay vì hướng dẫn osin  làm cái đó theo ý mình thì mình hợp tác:

Con ơi hôm nay ăn bún bò chắc mình lấy cái tô này con thấy sao? Và cô cháu cùng sử dụng cái tô đó, cuối bữa ăn chốt lại. Tô này đẹp và vừa vặn con ha?  Cô cảm thấy cái này hình như chưa được lắm phải không con? Con có thể làm lại hay làm sao cho nó tốt hơn được không con.

Chứ cũng trường hợp đó nếu mình nói “ phải đúng là tô này đi con” nếu áp đặt như vậy thì có khi cô lại nói: “ Tô nào mà chẳng được”. thì sẽ cho một sự hợp tác không tốt cho tất cả mọi thứ.

Mình quan niệm:

Không ai mà hoàn toàn tốt hay xấu hết cả”  Mà mình nghĩ:

“Người ta sẽ tốt dần lên trong suy nghĩ của nhau.

 Người ta sẽ đẹp dần lên trong cái nhìn của nhau”

Chính vì vậy mình rất thoải mái. Và mình may mắn hạnh phúc khi có một osin Quản Gia rất giỏi.

Khi tôi thưởng tết tôi cũng cho cô có thưởng. Một năm tôi còn cho cô một món trang sức. Chính vì cô hy sinh rất nhiều cho gia đình tôi. Tôi không có gì phải đắn đo trong chi tiêu tiền bạc với osin cao cấp của tôi cả vì cô ấy xứng đáng.

Tôi may mắn lắm các bạn ạ.

 

 

 
 
 
GỌI NGAY 0936 80 84 48
ĐỂ TÌM ĐƯỢC DỊCH VỤ I-LOVE-OSIN AN TOÀN, TẬN TÂM NHẤT

I LOVE OSIN
*** Tỏa Sáng Phụ Nữ Việt ***

Địa chỉ: 

Hotline: 0936 80 84 48

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha