KINH NGHIỆM: Chăm sóc người lớn tuổi hơn người thân trong gia đình

“Bà thương con lắm, con nhiệt tình và chịu khó chăm bà, con của bà đi làm việc nên không có thời gian chăm bà như con, bà cảm ơn con lắm..., chính những lời nói như vậy đã giúp cho cô quên đi mệt mỏi hàng ngày. Rồi có lúc cụ quên trước quên sau thì lại y như đứa trẻ cô phải nói ngọt, dụ dỗ làm sao để cụ ăn, làm sao để cụ cho tắm rữa, uống thuốc....

Ngày đăng: 17-01-2016

610 lượt xem

KỶ NIỆM CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC NGƯỜI LỚN TUỔI

Cô  ấy năm 45 tuổi rồi nhưng chồng cô ra đi từ khi cô 38 tuổi để lại cô 3 đứa con và một khoản nợ không nhỏ. Cô vào thành phố giúp việc mong mỏi kiếm tiền trang trãi và giúp con cái được tiếp tục học hành. Cô đã làm nghề ấy 7 năm nhưng cũng phải qua 3 gia đình.

Gia đình thứ nhất ở quận 12, hai vợ chồng chủ nhà đều đi làm công việc nhà nước và có mẹ già phải nuôi. Không có thời gian nên thuê cô chăm sóc. Cô đã làm từ ăn uống hàng ngày, Tắm rữa sạch sẽ hàng ngày..

Khi tôi hỏi "Cô muốn chăm em bé hay chăm người già?"

Cô  bảo: "Em bé hay người già như nhau", 

Tôi bật cười hỏi "Sao vậy Cô?"

Cô bảo: “ Kỷ niệm trong đời cô là chăm cụ lớn tuổi ở quận 12. Những ngày tháng cụ còn khỏe thì lúc cô bón cơm cho cụ thì cụ hay xoa đầu cô và nói: “Bà thương con lắm, con nhiệt tình và chịu khó chăm bà, con của bà đi làm việc nên không có thời gian chăm bà như con, bà cảm ơn con lắm..., chính những lời nói như vậy đã giúp cho cô quên đi mệt mỏi hàng ngày. Rồi có lúc cụ quên trước quên sau thì lại y như đứa trẻ cô phải nói ngọt, dụ dỗ làm sao để cụ ăn, làm sao để cụ cho tắm rữa, uống thuốc....  có lúc cũng rất khổ sở với cụ nhưng vì rất quý cụ và thương gia đình nên cô gắng làm.

Có lúc phải ngồi nghe cụ kể chuyện hay kể cho cụ nghe để cụ ngủ ngon, y như con nít vậy.

Biết được nuôi người lớn tuổi vất vả nên Anh Chị chủ cũng tâm lý và  thương cô lắm. Ăn uống và cuộc sống cá nhân họ lo đầy đủ...

Mỗi lần tết về họ luôn cho vé xe, cho quà cáp nhiều để cô đem về cho con và lo hương khói cho chồng. Anh Chị đó sống rất tốt con à.

Cô sống với gia đình đó được đến lúc cụ đau nặng nằm viện cô cũng vô nuôi. Lúc cụ mất cô còn đi theo đến nơi thiêu cụ và lo chu toàn xong. Cô cảm thấy như mất một người thân vậy.  Sau khi đó cô ở thêm thời gian ngắn nữa nhưng vì việc nhà không có gì và biết được nhu cầu Anh Chị là muốn cô giúp cụ mà thôi nên cô về quê... đã  nhiều cái  tết rồi cứ mỗi tết là anh chị gửi bưu điện ra lì xì con cô một triệu đó con... họ sống tốt lắm.

Mới đây cô vô nuôi bệnh ở Chợ Rẩy có ghé thăm lại nhà và Chị đó cũng cho cô tiền. Cô nhớ mãi gia đình đó....”

Vậy cô làm đâu nữa? Trước kia cô làm ở thủ đức trông con cho 2 vợ chồng trẻ có một con. Gia đình rất vui vẻ cũng coi cô như người trong nhà. Họ hòa đồng lắm không phân biệt chủ tớ gì đâu. Có khi cô ngại không ăn chung nhưng họ cứ mua về đó giao cho dì nấu. Sao ăn cũng được cả. Vậy là dọn lên cả nhà cùng ăn, có khi sáng ra người chồng hỏi hôm nay cô cho con ăn gì? Cô bảo con muốn ăn sao thì cô nấu vậy. Nhưng họ lại bảo cô cho ăn gì con ăn đó, giao cho cô quyết định luôn. Được hơn hai năm con bé lớn đi nhà trẻ được nên cô về quê...

Khi tôi hỏi cô cảm thấy nghề này như thế nào mà cô gắn bó và làm lâu.:

Cô bảo: “Vì cuộc sống nên làm mà nuôi con, mong cho con ăn học có tương lai hơn mình. Ba nó mất sớm quá nên cô khổ. Cô thích làm chổ nào mà không phải thuê nhà ở, tết được về lo cho bàn thờ tổ tiên và chồng chu đáo. Cũng cái nghề này giúp cô cất được nơi ăn ở cho con cô cô vui lắm. Con lớn cô học xong 12 cũng làm công nhân có tiền rồi. Năm nay con út cô 12 rồi, cô làm vài năm nữa con cô học xong đại học đi làm lúc đó cô nghĩ không làm nữa.”

Tôi hỏi: “Cô mong muốn điều gì ở những chủ nhà, cô rướm nước mắt cô bảo: “Cô không mong ai cũng được tốt như chủ nhà quận 12 đâu, vì mỗi nhà mỗi khác nhưng cô chỉ muốn họ thương cô, cho cô có chổ nghĩ ngơi cho cô ăn uống có sức khỏe để cô phục vụ gia đình họ và kiếm tiền cho con, cô không sợ cực....”

Tôi nghĩ mỗi người giúp việc đều có một hoàn cảnh. Và với tôi tiếp xúc được một người là một trải nghiệm lớn trên hành trình  tôi đi.

 

 
 
 
GỌI NGAY 0936 80 84 48
ĐỂ TÌM ĐƯỢC DỊCH VỤ I-LOVE-OSIN AN TOÀN, TẬN TÂM NHẤT

I LOVE OSIN
*** Tỏa Sáng Phụ Nữ Việt ***

Địa chỉ: 

Hotline: 0936 80 84 48

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha