KINH NGHIỆM: Bé giúp việc lên 3

Bé 3 tuổi có cần phải biết làm “việc nhà” không nhỉ? Câu hỏi có được nhiều ý kiến trái chiều nhau giữa các mẹ, vì tình yêu thương dành cho núm ruột của mình.

Ngày đăng: 10-01-2016

752 lượt xem

BÉ 3 TUỔI CÓ CẦN PHẢI BIẾT LÀM VIỆC NHÀ KHÔNG NHỈ?

Chỉ là giúp bé rèn luyện tính tự lập và kĩ năng sống đơn giản, chia sẽ và giúp đỡ người khác.

Dưới đây là danh sách những việc nhà phù hợp với bé 3 tuổi, bố mẹ có thể chọn một trong vài việc để con thực hiện hàng ngày và hướng dẫn con nếu bé chưa thể thực hiện khéo léo và thành thạo nhé!

1. Gấp quần áo. Việc gấp quần áo đã giặt xong là một trong những việc nhà yêu thích và đơn giản cho các bé 3 tuổi. Các con có thể tự gấp quần áo của mình và cảm thấy thích thú khi tự tay gấp đồ mình.

2. Tưới cây. Nếu nhà bạn có vườn cây, chậu cây hay chậu hoa nhỏ, bạn có thể để con cầm bình xịt nhỏ để xịt vào các buổi sáng sau khi con ngủ dậy.

3. Dọn bàn ăn. Đến giờ ăn, bé có thể phụ mẹ mang các đồ ra bàn như rau sống trái cây… ăn xong lại giúp mẹ dọn dẹp bát đĩa đưa ra bồn rửa chén bát.

4. Đổ thùng giấy. Nếu phòng con bạn có một thùng đựng giấy hoặc các đồ linh tinh cần vứt đi, bạn có thể hướng dẫn con xử lý thùng rác toàn giấy vụn thế nào để nhà cửa sạch sẽ. Ít nhất nên giao bé đi đổ thùng rác vài ngày/ tuần.

5. Quét nhà. Bạn có thể giao bé việc quét nhà, vì công việc này sẽ dạy trẻ rất nhiều về kỹ năng sống dù bé có thể quét chưa sạch lắm. Có bé thấy Xuân Mai quét là cứ đòi quét mãi thôi.

6. Sắp xếp các cuốn sách. Một việc nhẹ nhàng khác con bạn có thể làm đó là sắp xếp những cuốn sách trở lại giá sách theo đúng vị trí đã lấy trước đó.

7. Hút bụi: Việc nhà này chủ yếu mẹ làm nhưng cũng có thể cho con thử khi mẹ đã dọn trống chổ. Các con thích làm việc người lớn và luôn thử coi bố mẹ sử dụng vật đó ra sao.

8. Lau tủ, cửa kính, bàn ăn. Việc lau chùi sàn nhà, bàn ăn, cửa kính trong nhà thường thu hút mọi đứa trẻ. Hãy để con giúp bạn làm những việc này một tuần 1-2 lần.

9. Dọn giường. Bố mẹ nên giao cho con nhiệm vụ gập chăn và đặt gối chỉnh chu trên giường bé sau khi ngủ dậy và nhớ nhắc nhở bé làm việc đó đều đặn hàng ngày.

10. Sắp xếp giày dép. Giày dép của các thành viên trong gia đình thường lung tung, lộn xộn chỉ sau một hai ngày ngăn nắp, vì vậy một lần hoặc hai lần một tuần, bạn có thể nhờ con sắp xếp tủ giày lại cho thích hợp. Nhớ nhắc con rửa tay sạch sẽ sau khi làm việc.

Trẻ còn nhỏ, bố mẹ chỉ truyền lại kỹ năng cho bé và cách gắn kết tình yêu thương trong gia đình hơn khi vừa làm vừa tâm sự với con. Bố mẹ cần dành thời gian để hướng dẫn con thật cụ thể và đơn giản. Khi được bố mẹ hướng dẫn cẩn thận, các con sẽ nhanh chóng yêu thích các công việc mà mình được giúp đỡ bố mẹ hàng ngày.

 

 

 
 
 
GỌI NGAY 0936 80 84 48
ĐỂ TÌM ĐƯỢC DỊCH VỤ I-LOVE-OSIN AN TOÀN, TẬN TÂM NHẤT

I LOVE OSIN
*** Tỏa Sáng Phụ Nữ Việt ***

Địa chỉ: 

Hotline: 0936 80 84 48

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha