Chuyện đêm 9: MIỆT VƯỜN SÔNG NƯỚC

CON ĐƯỜNG VƯƠN LÊN CỦA MỘT OSIN TỈNH LẺ Có lần Ba chồng bắt được con cá Bống tượng rất to đem khoe cả nhà. Mẹ cô kêu con dâu làm cô ra sàn nước cầm đánh vảy được nữa con mà con cá vùng được xuống dưới ao. Cô khiếp quá kêu to: “ Ba ơi ca nhảy rồi, giờ làm sao ba?” Cả nhà chạy ùa ra ai cũng hởi ơi! Tiếc con cá thì ít mà bó tay con dâu miền trung thì nhiều vì làm có con cá còn không xong. Cô muốn khóc luôn à.

Ngày đăng: 04-02-2016

714 lượt xem

Chuyện đêm 9: MIỆT VƯỜN SÔNG NƯỚC

Mẹ ở lại quê hương mãi mãi và cô cùng con gái trở về quê miền tây. Lúc này cô trở về cuộc sống của những con người dân quê bình dị. Đồng lúa mênh mông, cây trái đầy vườn. Thóc thu hoạch xong nhà đầy con số bằng chục tấn. Thời tiết ôn hòa  nên người dân miền tây chủ động trong canh tác. Ngộ hơn là lúa cắt xong lại có thể trồng ớt trồng cà hay trồng môn hay rau màu lên mãnh đất ấy. Cô như trở về quê hương lần hai đó là quê chồng.

Còn miền trung lại khác, đất rất ít, mỗi gia đình chỉ có thửa nhỏ xíu mà lại ở các vùng xa nhau rất khó khăn cho canh tác. Bốn mùa rõ rệt nắng hè thì đổ lửa, da cháy sạm rát mặt, mùa đông rét thì rất lạnh, nếu để chân xuống nước y như để vào chậu nước đá. Còn tháng mưa lũ có khi đang ngồi chơi buổi chiều đêm đến có khi lụt vào nhà cuốn đồ không kịp thở, tất cả tái sản lại cuốn theo lũ lụt trong tích tắc.