Chuyện đêm 11: SUÝT GỤC NGÃ SAU LẦN THỨ 2 TRỞ LẠI SÀI GÒN

CON ĐƯỜNG VƯƠN LÊN CỦA MỘT OSIN TỈNH LẺ. Nhưng có khi cô kiên cường bảo không sao: “nếu chạy không được thì đi, đi không được thì bò, bò không được thì phải lết mà đi, đi đến nơi có cuộc sống tươi đẹp hơn” thế là cô có thêm tự tin mỗi khi cô đơn mệt mỏi.

Ngày đăng: 12-02-2016

531 lượt xem

Chuyện đêm 11: SUÝT GỤC NGÃ SAU LẦN THỨ 2 TRỞ LẠI SÀI GÒN

Cô cứ tưởng ngày 2 tháng 9 mới nhập học lớp 1 nên cô nghĩ còn sớm không ngờ các bé cùng tuổi đã xong xuôi trường lớp. Cô hỏi tất cả các trường xung quanh khu nhà trọ mà không nơi nào nhận cô rất lo lắng. Cô dắt con vào tới tận trường trình bày lý do và năn nỉ xin được học mà không được đến nỗi con cô nhìn mặt mẹ và nói:

 “Mẹ ơi nhìn mẹ tội lắm, họ không cho học thì thôi về mẹ ơi.”

Cô thầm nghĩ mình phải tìm cách vì con gái bị trễ một năm thì cô có lỗi với con lắm. Cô hỏi thêm nhiều người nữa ai chỉ gì làm đó. Cô đi xin xác nhận giấy tạm trú nhanh và lên Phòng Giáo dục Quận để hỏi. Cũng may mắn là dù cô ở có hai ngày mà đích thân chị chủ nhà lên xin xác nhận đã tạm trú. Cô cầm được tờ giấy mà lòng nhẹ lâng. Lên tới Phòng Giáo dục thầy cô trả lời gần khu vực đã đủ nếu chấp nhận học phường khác thì có thể. Cô nhanh nhảu trả lời con được đi học là mừng rồi, miễn là trường công lập.

Chờ đợi hai ngày ghé lại con gái cô đã được nhận vào trường Lam Sơn. Cô vui mừng vô cùng thầm cảm ơn mọi người và nghĩ mình thật may mắn. Một tuần đầy bỡ ngỡ lo âu đã qua đi.

Con đến trường rồi đến lượt mẹ thì sao đây, cô tự hỏi. Cô mượn luôn chiếc xe cà tàng của ông anh và đưa con đến trường xong là rong ruỗi xin việc làm. Sáu năm trời xa cách thành phố bạn bè ai cũng nghĩ cô đã an bài; nên cô tự thân vận động. Cả chục bộ hồ sơ cô gửi đi và phỏng vấn, nào làm đêm làm ca thôi còn kiếm được công việc lo cho con chu toàn không dễ. Cô chọn làm thu ngân ở Tư Trì và xin có giờ ra đón con gái về đó rồi làm tiếp.

Được một tháng nhưng rồi thấy con bé theo mẹ về trể tội quá cô lại nghỉ việc. Sau đó cô nhờ anh họ xin cho làm rửa chén phụ nấu ăn ở căn tin trường. Cô đồng ý và chỉ cần hợp thời gian đưa đón con là được rồi.

Nhưng ngày cô vào làm thì một người thu ngân của trường nghỉ việc; sau một hồi phỏng vấn cô được thay thế và có việc làm đỡ cực chân tay. Vậy là cô có duyên với thu tiền hơn là phụ nấu ăn cho người thầu căn tin.

Vậy là cô dần quen với công việc trường học tiếp xúc với phụ huynh học sinh. Cô cảm thấy bình an khi có công việc và con được học hành. Với cô đó là hạnh phúc. Dành dụm chút cô mua lại chiếc xe cũ thì mới trả xe cho anh họ.

Cô chăm chỉ làm và tập trung rất nhiều cho công việc. Chiều về trông nhanh về với con. Những ngày con gái sốt bệnh là cô lại xin Ban Giám Hiệu cho cô mang con theo vào chỗ làm. Mẹ một bên con một bên chiều đến thì đi bác sĩ. Thầy cô trong trường cũng hiểu và thông cảm cho cô, cô càng cố gắng làm tốt công việc và nghĩ mình có may mắn.

Có lúc cũng chạnh lòng khi mình không còn mẹ, giá như có mẹ giúp đỡ nhỉ.... nhưng rồi cô cũng vượt qua tất cả. Con cô lớn lên từng ngày làm cho cô tăng động lực rất nhiều. Thu nhập trong trường tạm đủ khi con cái bình thường. Cô lại thấy rãnh rang thế là đi dò xung quanh xóm hỏi han. Cô nhận thêm cắt chỉ và giúp việc nhà cuối tuần.

Có khi cô gửi được con có khi dắt con đi theo ngồi đó chơi mẹ làm xong cùng về. Khi thì đang mặc đồ văn phòng sang nhà người ta làm việc nhà luôn, nhiều người cũng ngạc nhiên. Cô cứ chăm chỉ làm vì cô con gái của mình thôi.

Ai suy nghĩ sao không quan trọng lắm. Có khi con gái hỏi: “mẹ qua lau nhà cho bà hả mẹ? sao lại làm như vậy, cô vui vẻ giải thích công việc đó không có gì xấu... mẹ làm cho nhà bà sạch bà lại cảm ơn mẹ nữa và có tiền mua bánh mua nhiều sữa cho con nữa đó...” Nhờ vậy mà cuộc sống không phải chật vật tiền bạc.

Cô nhận làm được vài nhà cuối tuần mệt nhưng rất vui còn trong tuần ai kêu đột xuất cô cũng đi làm vài giờ. Chính vì vậy lo được hằng ngày còn cho con đi học thêm tiếng anh ở trung  tâm.

Mặc dù lo cho con và làm thêm không có ngày nghỉ nhưng công việc trong trường cô hoàn thành tốt. Cô cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng bình an.

Dần dần cô tự tin và hòa nhập lại cuộc sống Sài Gòn, cô vững tin mạnh dạn hơn. Có lúc cô suy nghĩ đi đường vòng xa quá, phải chăng mình đã để thời gian trôi đi nhanh. Có lúc mệt mỏi sau những giờ làm rồi lại tăng ca, cô muốn ngã quỵ, đuối sức không chịu nỗi. Những lúc như vậy, nhìn nụ cười vô tư, hồn nhiên của con gái như tiếp sức mạnh để cô đứng dậy, bước đi mạnh hơn, với một ước mơ rằng tương lai cuộc sống của mình sẽ thay đổi tốt đẹp hơn

Cô kiên cường tự nhủ: "không sao, nếu chạy không được thì đi, đi không được thì bò, bò không được thì phải lết mà đi, đi đến nơi có cuộc sống tươi đẹp hơn” thế là cô có thêm tự tin mỗi khi cô đơn mệt mỏi.

Một năm lao động cô được đi du lịch cùng trường ở Đà Lạt. Chuyến du lịch cô vui vẻ vì lần đầu được đi như vậy, được ở khách sạn cao cấp, được đi nhiều nơi tham quan được ăn uống nhà hàng sang trọng vì từ trước giờ cô có làm nhà hàng mà chỉ biết nhìn người khác ăn, được giao lưu với dân tộc thiểu số....

Mọi người thì bình thường là vì đã được đi nhiều nhưng với cô là rất mới và trải nghiệm hạnh phúc. Cô đón nhận từng cơn gió núi đồi nơi đó, đón nhận sương sớm mai hít thở không khí trong lành. Cô nhớ lại chuyến mùa hè xanh cũng có không khí như vậy.  

Trong lòng cô thấy vui vì mình được trả công sau bao ngày làm việc hết mình. Đoàn xe ra về mà cô muốn nán lại muốn hít hết không khí nơi ấy. Đẹp quá dễ chịu quá, cô nghĩ trong bụng như vậy y như một đứa trẻ.

.... Công việc đều đều như vậy cô liên lạc nhiều người bạn bè hơn, đi nhiều hơn. Cô vốn là người chân ngồi một chỗ không yên. Nghe học hành hay hội thảo gì lạ cô hay tò mò đi dự.  Tối nào sắp xếp được là cô lại đi nghe những người thành công chia sẻ. Lúc đầu cô e dè tài chính vì thấy mình làm tiền nhỏ mà sao học toàn tiền lớn vậy nên chỉ đi những khóa miễn phí mà thôi....

Cô cảm thấy tư duy mình mở mang nhiều hơn và chịu khó đọc nhiều sách về kinh doanh. Cô không còn thời gian rãnh nhiều để lo lắng và suy nghĩ tiêu cực...

 

 
 
 
GỌI NGAY 0936 80 84 48
ĐỂ TÌM ĐƯỢC DỊCH VỤ I-LOVE-OSIN AN TOÀN, TẬN TÂM NHẤT

I LOVE OSIN
*** Tỏa Sáng Phụ Nữ Việt ***

Địa chỉ: 

Hotline: 0936 80 84 48

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha